Rèm cửa là vật rất cần thiết cho cửa sổ. Chúng không chỉ kiểm soát ánh nắng chiếu vào bên trong mà còn là cách trang trí ngôi nhà đơn giản, hiệu quả.

Lâu nay, các gia đình thường chỉ chú tâm trang trí phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ trong ngôi nhà của mình mà không để ý đến việc làm đẹp cho những ô cửa sổ. Để có thể kiểm soát ánh nắng mặt trời chiếu rọi vào nhà, đảm bảo sự yên tĩnh, riêng tư cho không gian sống thì rèm cửa chính là một vật trang trí rất cần thiết.

Ngày nay, có vô số loại rèm cửa với kiểu dáng, chất liệu và tính năng khác nhau được tạo ra nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng và có tính thẩm mỹ cao. Chất liệu rèm cửa có thể được làm từ các loại vải, vật liệu tự nhiên như tre, gỗ… với nhiều họa tiết sống động, mềm mại. Tất cả đều có màu sắc đẹp mắt, hoàn hảo đối với mọi phong cách trang trí nội thất khác nhau.

Dưới đây là là một số loại rèm cửa đang thịnh hành và ưu điểm của từng loại:

may-rem-cua 1

may-rem-cua2

Rèm cửa hiện đại là một lựa chọn sang trọng, chúng thường được làm từ vải, có ròng rọc kéo. Lúc cần ánh sáng có thể kéo tấm rèm gọn lại, khi cần yên tĩnh thì kéo xuống. Loại rèm này có thể được gắn bên trong hoặc bên ngoài cửa sổ.

may-rem-cua3

Rèm xếp nếp hay diềm là loại rèm bằng vải có kích thước nhỏ hơn rèm cửa thông thường. Chúng được treo hặc dính cố định trên một chiếc khung được đóng bên trên cửa sổ. Nếu bạn không muốn để lộ chiếc khung thì có thể gắn nó bên dưới khung cửa sổ. Loại rèm xếp nếp có rất nhiều phong cách khác nhau như xếp li, gợn sóng lăn tăn, hình vỏ sò…

may-rem-cua4

Rèm cửa dài là sự lựa chọn bất tận đem đến sự mềm mại và kéo dài thêm độ cao cho căn phòng. Loại rèm này có thể được làm bằng chất liệu vải dày dặn hoặc họa tiết vui nhộn, kiểu dáng bình thường hoặc thời thượng. Chúng có thể được treo trên những chiếc vòng, kẹp hoặc luồn qua một thanh ngang gắn chắc chắn trên tường.

may-rem-cua5

Rèm mỏng là loại rèm thường được may bằng các loại vải mỏng manh. Chúng không thực sự trong suốt để có thể nhìn qua nhưng đủ sức che chắn ánh sáng tự nhiên lọt vào căn phòng.

may-rem-cua6

Cửa chớp là lựa chọn cổ điển khi trang trí cửa sổ trong nhà. Tùy vào sở thích, cửa chớp có độ thưa và dày khác nhau, điều này ảnh hưởng đến độ sáng cho không gian bên trong.

may-rem-cua7

Rèm gỗ là loại rèm khá mới mẻ, được sử dụng hợp lý khi trang trí cửa sổ bởi chúng kiểm soát tốt lượng ánh sáng chiếu vào phòng, đảm bảo sự yên tĩnh cho ngôi nhà. Các thiết kế rèm gỗ hiện nay cũng rất quyến rũ và thời thượng.

may-rem-cua8

Các loại mành đan hoặc dệt thường được làm từ các vật liệu như tre và có giá cả rất hợp lý. Loại mành này rất linh hoạt, có thể treo được bên trong và bên ngoài khung cửa sổ. Chúng có thể được kết hợp hài hòa với nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Mành đan hoặc dệt có công dụng giống như rèm cửa hiện đại, cho phép ánh sáng tràn vào trong phòng mỗi khi kéo lên và trả lại không gian yên tĩnh khi kéo xuống.

may-rem-cua9

Rèm cà phê là phong cách rèm cửa có nguồn gốc từ Vienna, Áo những năm 1800 tại các quán cà phê. Rèm cà phê được treo trên một cây gậy chắn ngang các ô cửa sổ. Chúng chỉ che chắn ánh sáng bên dưới, còn bên trên vẫn chừa không gian cho ánh sáng tự nhiên ùa vào.

may-rem-cua12

may-rem-cua13

Kết hợp các loại rèm cửa với nhau. Không có quy tắc nào nói rằng bạn chỉ được phép chọn một loại rèm cửa cho cửa sổ trong nhà. Kết hợp nhiều lớp rèm như rèm hiện đại, rèm kéo bằng gỗ hay tấm mành treo với nhau sẽ tạo chiều sâu cho không gian.

may-rem-cua11

Không trang trí thêm rèm cửa. Nếu bạn có những khung cửa sổ xinh đẹp và không bận tâm đến sự riêng tư thì hãy chọn cách để chúng thật tự nhiên. Lựa chọn này có thể phô bày các đường nét thiết kế của cửa sổ và mời gọi ánh sáng tự nhiên vào không gian sống như nhà bếp – căn phòng không bao giờ cần tới bóng tối.